Đánh giá Sony A7CR: Độ phân giải cao trong thiết kế nhỏ gọn

Sony luôn tận tâm phát triển các máy ảnh với thiết kế nhỏ gọn, hòa quyện cùng công nghệ đỉnh cao. Và gần đây, hãng đã giới thiệu đôi máy ảnh mirrorless nhỏ gọn đầy thú vị: Sony A7C II và A7CR. Trong bài viết hôm nay, BN Camera sẽ đánh giá Sony A7CR, một phiên bản thu gọn của người anh em hùng mạnh Sony A7R V.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm:

 • Thân máy được chế tạo từ magie siêu nhẹ, với màn hình xoay lật tiện lợi.
 • Cảm biến full-frame 60MP đem lại hình ảnh chất lượng.
 • Hệ thống lấy nét tự động được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tăng hiệu suất chụp.
 • Thời lượng pin ấn tượng, cho phép sử dụng lâu dài.
 • Chức năng chống rung mạnh mẽ lên đến 7 bậc giúp chụp ảnh ổn định.
 • Khả năng chụp PixelShift 240MP, tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao.

Nhược điểm:

 • Kính ngắm không được như kỳ vọng.
 • Chỉ có một khe cắm thẻ nhớ.
 • Phần tay cầm có kích thước nhỏ, có thể không thoải mái cho người có tay lớn.
 • Thiếu điểm điều khiển AF chuyên dụng.

Thông số kỹ thuật tiêu biểu của Sony A7CR:

 • Ngày ra mắt: 29.08.2023
 • Loại cảm biến: BSI-CMOS 60MP full-frame
 • Độ phân giải hình ảnh tối đa: 9504 x 6336 pixels
 • Ngàm ống kính: Sony E
 • ISO: 100 đến 32.000 (có thể mở rộng đến 102.800 và tối thiểu 50)
 • Kiểu lấy nét: Tự động và bằng tay
 • Số điểm lấy nét: 693 điểm
 • Chống rung 5 trục
 • Chụp liên tiếp: Màn trập cơ học 8 khung hình/giây, Màn trập điện tử 7 khung hình/giây
 • Tốc độ màn trập: 1/8000 giây
 • Kích thước hình ảnh: 3:2
 • Định dạng hình ảnh: HEIF, JPEG và RAW
 • Độ phân giải video tối đa: Ultra High Definition (UHD) 4K
 • Lưu trữ: Khe cắm thẻ đơn: SD/SDHC/SDXC (UHS-II)
 • Màn hình LCD 3 inch với 1,036 triệu điểm ảnh và bản lề nghiêng
 • Kính ngắm OLED 0,39 inch với 2,359 triệu điểm ảnh và tỷ lệ phóng đại 0,7x
 • Pin: NP-FZ100
 • Thời lượng pin: 490 bức ảnh
 • Kích thước: 124 chiều dài x 71,1 chiều rộng x 63,4 chiều cao (mm)
 • Trọng lượng: 430g (Chỉ thân máy), 515g (Có pin, thẻ nhớ)

Đánh giá Sony A7CR – Về Ngôn ngữ thiết kế

Đánh giá Sony A7CR – Trọng lượng và kích thước

Sony A7CR lấy cảm hứng từ thiết kế nhỏ gọn của thế hệ đầu tiên A7C. Với trọng lượng chỉ khoảng 515g, bao gồm cả pin và thẻ nhớ, và kích thước 124 x 71,1 x 63,4mm, chiếc máy ảnh này dễ dàng di động và sẵn sàng đồng hành với bạn trong mọi cuộc hành trình.

Đánh giá Sony A7CR thiết kế gọn, nhẹ với trọng lượng chỉ khoảng 515g.
Đánh giá Sony A7CR thiết kế gọn, nhẹ với trọng lượng chỉ khoảng 515g.

Đánh giá Sony A7CR về thân máy được làm bằng chất liệu magie siêu bền, giúp giảm trọng lượng tổng thể. Ngoài ra, lớp đệm kín được tích hợp giúp máy chống nước và bụi, cung cấp sự bảo vệ trong mọi điều kiện, cho phép bạn thoải mái sử dụng máy ảnh ngoài trời và trong môi trường khắc nghiệt.

Đánh giá Sony A7CR – Trải nghiệm Cầm nắm

Mặc dù có kích thước nhỏ gọn, đánh giá Sony A7CR về việc cầm nắm và sử dụng vẫn mang lại sự thoải mái. Phần tay cầm có thể nhỏ hơn so với các máy mirrorless cao cấp, nhưng vẫn đủ lớn để sử dụng dễ dàng. Một tính năng mới mà mình thấy ngày càng xuất hiện trên các máy ảnh không gương lật gần đây là nút xoay lệch ở mặt trước. Tổng thể, trải nghiệm sử dụng Sony A7CR khá thoải mái, tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng các ống kính zoom lớn kết hợp với A7CR.

Trải nghiệm sử dụng Sony A7CR rất thoải mái.
Trải nghiệm sử dụng Sony A7CR rất thoải mái.

Sony đã trang bị A7CR một phần tay cầm bổ sung, giúp máy ảnh trở nên lớn hơn một chút và mang lại sự thoải mái hơn khi cầm nắm. Tuy nhiên, điều này có thể làm mất đi thiết kế gọn gàng của máy. Đáng tiếc hơn nữa, phụ kiện này chỉ tập trung vào khả năng cầm nắm và không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của máy.

Đánh giá Sony A7CR – Màn hình và Kính ngắm của Sony A7CR

Sony luôn tự hào về việc đầu tư vào màn hình của các sản phẩm máy ảnh của họ, và A7CR không là một ngoại lệ. Đánh giá Sony A7 đượcCR trang bị một màn hình cảm ứng LCD 3 inch với độ phân giải 1,04 triệu điểm ảnh. Mặc dù độ phân giải này có thể trở nên khiêm tốn khi sử dụng cảm biến 60MP, nhưng do A7CR được coi là phiên bản thu nhỏ của A7R V, việc sử dụng màn hình có độ phân giải thấp hơn là điều dễ hiểu.

A7CR trang bị một màn hình cảm ứng LCD 3 inch với độ phân giải 1,04 triệu điểm ảnh.
A7CR trang bị một màn hình cảm ứng LCD 3 inch với độ phân giải 1,04 triệu điểm ảnh.

Sony đã áp dụng cùng một loại kính ngắm trên A7CR như trên phiên bản A7C II đã ra mắt trước đó. Kính ngắm trên A7CR có tỷ lệ phóng đại 0,7x và độ phân giải 2,4 triệu điểm ảnh. Kính ngắm này cũng hỗ trợ tốc độ làm mới lên đến 60fps hoặc 120fps, giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào trong khung hình. Tuy nhiên, khi xem xét về giá trị của A7CR, việc sử dụng kính ngắm có chất lượng hơi kém so với A7R V, có giá thấp hơn khoảng 1000$, là điều dễ hiểu.

Kính ngắm trên A7CR có tỷ lệ phóng đại 0,7x và độ phân giải 2,4 triệu điểm ảnh.
Kính ngắm trên A7CR có tỷ lệ phóng đại 0,7x và độ phân giải 2,4 triệu điểm ảnh.

Đánh giá Sony A7CR – Pin, Lưu Trữ, và Kết Nối

Sony A7CR sử dụng viên pin NP-FZ100, một trong những loại pin chất lượng hàng đầu trên thị trường. Viên pin này cho phép bạn chụp lên đến khoảng 490 bức ảnh sau mỗi lần sạc đầy khi sử dụng kính ngắm hoặc 560 bức ảnh khi sử dụng màn hình LCD. Nếu bạn quay video, A7CR cũng cho phép bạn ghi hình liên tục trong khoảng 155 phút trước khi cần sạc pin lại. Đây là những con số ấn tượng đối với một chiếc máy ảnh nhỏ gọn, và bạn có thể sạc máy này thông qua cổng USB-C. Lưu ý rằng Sony không cung cấp cáp và bộ sạc USB-C trong hộp của A7CR.

Sony A7CR sử dụng viên pin NP-FZ100 là loại pin chất lượng hàng đầu trên thị trường.
Sony A7CR sử dụng viên pin NP-FZ100 là loại pin chất lượng hàng đầu trên thị trường.

Cổng USB-C cũng giúp bạn kết nối máy ảnh với máy tính để truyền tệp hoặc sử dụng nó như một webcam chất lượng cao mà không cần cài đặt phần mềm hỗ trợ bổ sung, nhờ giao thức UAC/UVC tiêu chuẩn. Sony cũng trang bị A7CR với cổng micro và cổng tai nghe 3.5mm cũng như cổng HDMI với đầu ra 16-bit 4:2:2 để bạn có thể kết nối với một bộ ghi hình bên ngoài để ghi Raw hoặc ProRes.

Về kết nối không dây, Đánh giá Sony A7CR được trang bị đầy đủ Bluetooth và Wi-Fi kép, cung cấp kết nối mượt mà hơn. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Sony Creators’ để dễ dàng truyền tệp và điều khiển máy ảnh từ xa bằng điện thoại di động của mình.

Sony A7CR đang sử dụng khe cắm thẻ nhớ đơn hỗ trợ SD/SDHC/SDXC (UHS-II).
Sony A7CR đang sử dụng khe cắm thẻ nhớ đơn hỗ trợ SD/SDHC/SDXC (UHS-II).

Sony A7CR đang sử dụng khe cắm thẻ nhớ đơn hỗ trợ SD/SDHC/SDXC (UHS-II). Tuy nhiên, tiếc rằng Sony không trang bị khả năng hỗ trợ thẻ CFexpress có tốc độ ghi nhanh như trên Sony A7R V. Việc thiếu khe cắm thẻ thứ hai cũng có thể là một điểm trống cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khi tham gia vào các sự kiện.

Đáng chú ý, Sony đã tích hợp một số tùy chọn hỗ trợ cho người dùng khiếm thị, một tính năng hiếm thấy trên các đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn, tính năng này bao gồm khả năng đọc màn hình, đọc menu, và tùy chọn phóng to màn hình để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Đánh giá Sony A7CR – Chất lượng hình ảnh

Đánh giá Sony A7CR – Cảm biến và Bộ xử lý

A7CR là máy ảnh thứ ba của Sony sử dụng cảm biến BSI CMOS full-frame 60MP, sau A7R IV và A7R V. Ngoài ra, máy ảnh được trang bị bộ xử lý Bionz XR tiên tiến nhất của Sony. Điều này cho phép bạn chụp ảnh ở độ phân giải tối đa là 9504 x 6336 pixel với tỷ lệ khung hình 3:2 và 16:9. A7CR có dải ISO từ 100 đến 51200, mở rộng từ 50 đến 102800 và hỗ trợ lưu trữ tệp ảnh dưới định dạng RAW, mang lại cho bạn không gian lớn hơn để xử lý ảnh sau khi chụp.

Sony sử dụng cảm biến BSI CMOS full-frame 60MP.
Sony sử dụng cảm biến BSI CMOS full-frame 60MP.

Đánh giá Sony A7CR – Khả Năng Lấy Nét Tự Động

Sony A7CR được trang bị hệ thống lấy nét tự động tương tự như A7R V. Hệ thống này bao gồm các điểm lấy nét theo pha mở rộng bao phủ khoảng 79% khung hình và các điểm lấy nét tương phản mở rộng gần như bao phủ toàn bộ khung hình. Giống như các máy ảnh Sony gần đây, điểm mạnh của A7CR nằm ở khả năng nhận diện và theo dõi chủ thể. Hệ thống theo dõi thời gian thực của Sony là một trong những công cụ lấy nét tự động chính xác nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm.

Sony A7CR được trang bị hệ thống lấy nét tự động tương tự như A7R V
Sony A7CR được trang bị hệ thống lấy nét tự động tương tự như A7R V

Điều tuyệt vời hơn nữa là khả năng theo dõi thời gian thực được cải thiện thông qua trí tuệ nhân tạo AI. Giúp cải thiện khả năng nhận dạng chủ thể cho con người – không chỉ qua ánh mắt hoặc gương mặt mà A7CR cũng có thể nhận diện con người thông qua cơ thể, ngay cả khi họ quay lưng lại với máy ảnh. Ngoài ra, máy ảnh còn có khả năng nhận diện động vật, chim, côn trùng, ô tô, tàu hỏa và máy bay. Tuy nhiên, A7CR không tự động chọn đối tượng lấy nét như Canon EOS R6 Mark II và Nikon Z8, mà bạn cần phải thực hiện điều này qua menu.

Đánh giá Sony A7CR còn có khả năng nhận diện động vật, chim, côn trùng, ô tô, tàu hỏa và máy bay.
Đánh giá Sony A7CR còn có khả năng nhận diện động vật, chim, côn trùng, ô tô, tàu hỏa và máy bay.

Mặc dù lý thuyết, hệ thống lấy nét tự động của A7CR tương tự A7R V, nhưng trong thực tế, có những tình huống mà nó không thể sánh bằng siêu phẩm của Sony. Ví dụ, A7CR có thể gặp khó khăn trong việc lấy nét đối với các đối tượng ẩn trong bụi rậm hoặc trong các sân thi đấu thể thao đội hình, trong khi A7R V có khả năng xử lý mượt mà và chính xác hơn. Tốc độ đọc cảm biến nhanh của A7CR cũng giúp máy ảnh chụp các đối tượng đang di chuyển mà không bị biến dạng.

Đánh giá Sony A7CR – Khả năng Chụp Liên Tiếp

Sony A7CR có khả năng chụp liên tiếp ở tốc độ 8 khung hình/giây với màn trập cơ học hoặc 7 khung hình/giây với màn trập điện tử, đồng thời bao gồm tính năng theo dõi và phơi sáng đầy đủ. Với ảnh định dạng JPG và RAW, máy ảnh có thể chụp liên tục lần lượt 55 và 40 bức ảnh. Sau đó, máy ảnh cần khoảng 8 giây để xóa bộ đệm vào thẻ SDXC Sony Tough 299Mbps. Nếu bạn chụp ảnh định dạng Lossless hoặc Uncompressed RAW, bạn chỉ có thể chụp lần lượt 22 bức (Lossless) và 15 bức (Uncompressed RAW) trong tốc độ 6 khung hình/giây. Tốc độ xóa bộ đệm cũng tương tự như khi chụp ảnh định dạng JPG và RAW.

Đánh giá Sony A7CR – Chế độ chụp PixelShift

Sony đã trang bị chế độ chụp PixelShift cho A7CR, cho phép bạn chụp ảnh có độ phân giải siêu lớn lên đến 240MP. Chế độ này hoạt động dựa trên màn trập điện tử, vì vậy nó thích hợp nhất với các tình huống tĩnh như chụp phong cảnh. Để chụp ảnh PixelShift, bạn nên sử dụng một chân máy để đảm bảo ổn định, vì tính năng này hiếm khi hoạt động trong chế độ chụp bình thường. Sau khi chụp, bạn cần sử dụng phần mềm Imaging Edge của Sony để xử lý ảnh trước khi chỉnh sửa bằng Lightroom hoặc Capture One.

Chế độ chụp PixelShift cho A7CR cho phép bạn chụp ảnh có độ phân giải siêu lớn lên đến 240MP.
Chế độ chụp PixelShift cho A7CR cho phép bạn chụp ảnh có độ phân giải siêu lớn lên đến 240MP.

Đánh giá Sony A7CR – Định Dạng và Dải ISO

Đánh giá Sony A7CR hỗ trợ nhiều định dạng ảnh, bao gồm JPG, HEIF, Uncompressed, Lossless, và Compressed RAW. Điều này mang lại sự linh hoạt trong việc chỉnh sửa và điều chỉnh tông màu của ảnh. Đối với tệp Lossless RAW, bạn có lựa chọn về kích thước tệp bao gồm Large (60MP), Medium (26MP), và Small (15MP).

Sony A7CR hỗ trợ nhiều định dạng ảnh, bao gồm JPG, HEIF, Uncompressed, Lossless, và Compressed RAW.
Sony A7CR hỗ trợ nhiều định dạng ảnh, bao gồm JPG, HEIF, Uncompressed, Lossless, và Compressed RAW.

Ngoài ra, Sony cung cấp một loạt giao diện Creative Looks cho phép bạn thể hiện sự sáng tạo trong việc tạo ra các bức ảnh với tông màu tự nhiên, tươi sáng, đen trắng, hiệu ứng film tức thời và tông màu nghệ thuật.

Đánh giá sony A7CR có dải ISO cơ bản từ 100 đến 32000 và mở rộng lên đến ISO 50-102800. Chất lượng hình ảnh thay đổi theo ISO: ảnh JPG hoặc HEIF ở ISO 3200 sắc nét, nhưng tăng lên ISO 6400 sẽ có nhiễu và mất độ nét. ISO 25600 gây nhiễu cao. Chế độ RAW giúp giảm nhiễu và cung cấp khả năng chỉnh sửa mạnh hơn.

Đánh giá Sony A7CR – Chất lượng quay video

Đánh giá Sony A7CR – Chống Rung 5 Trục

Mặc dù Sony A7CR có thiết kế nhỏ gọn hơn, Đánh giá Sony A7CR vẫn được trang bị hệ thống chống rung 5 trục với khả năng bù lên đến 7 stops, thấp hơn 1 stop so với Sony A7R V. Khả năng chống rung này cho phép bạn quay video 4K sắc nét và giảm thiểu rung lắc một cách tối đa khi quay bằng tay, mà không cần sử dụng gimbal.

Máy được trang bị hệ thống chống rung 5 trục với khả năng bù lên đến 7 stops.
Máy được trang bị hệ thống chống rung 5 trục với khả năng bù lên đến 7 stops.

Đánh giá Sony A7CR – Quay Video 4K/60fps

Đánh giá Sony A7CR vẫn cung cấp khả năng quay video 4K, nhưng có một số điểm cần lưu ý:

 1. Các cảnh quay 4K/60fps sẽ bị cắt xén khoảng 1,24x và không sắc nét như quay 4K/30fps.
 2. Độ sắc nét của video 4K/60fps không đạt mức ấn tượng.
 3. Video sẽ có độ sắc nét tốt hơn khi quay ở chế độ Super35, sử dụng phần trung tâm của cảm biến hình ảnh để ghi lại video 4K/30fps hoặc 4K/24fps.

Đánh giá Sony A7CR – Quay Slow-Motion và Cấu Hình

Đánh giá Sony A7CR về video được quay trên máy này có độ sâu màu 10 bit 4:2:2 và hỗ trợ nhiều cấu hình, bao gồm HDR HLG, S-Log2 và S-Log3, cùng với chế độ S-Cinetone để tạo ra hiệu ứng điện ảnh đặc biệt.

Máy hỗ trợ nhiều cấu hình, bao gồm HDR HLG, S-Log2 và S-Log3.
Máy hỗ trợ nhiều cấu hình, bao gồm HDR HLG, S-Log2 và S-Log3.

Bạn cũng có khả năng quay video slow-motion ở độ phân giải 4K và tốc độ 60 khung hình/giây, mang lại hiệu ứng chuyển động chậm lên tới 2,5 lần.

Đánh giá Sony A7CR – Ghi Âm và Tự Động Theo Dõi Khung Cảnh

Đánh giá Sony A7CR về Micro tích hợp hoạt động tốt, nhưng nếu bạn đòi hỏi chất lượng âm thanh chuyên nghiệp hơn, nên sử dụng micro ngoài. Ngoài ra, Đánh giá Sony A7CR với tính năng tự động theo dõi khung cảnh được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo AI giúp cải thiện hiệu suất quay video. Tính năng này bổ sung nhiều hiệu ứng xoay và thu phóng khác nhau để tạo sự linh hoạt trong video của bạn.

Micro tích hợp hoạt động tốt và theo dõi khung cảnh được bằng AI giúp cải thiện hiệu suất quay video.
Micro tích hợp hoạt động tốt và theo dõi khung cảnh được bằng AI giúp cải thiện hiệu suất quay video.

Tổng kết:

Sony A7CR ấn tượng bởi sự sự kết hợp giữa thiết kế nhỏ gọn và cảm biến hình ảnh full-frame 60MP, với hệ thống lấy nét tự động được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo từ siêu phẩm Sony A7R V. Tuy nhiên, máy còn tồn tại một số nhược điểm như kính ngắm điện tử không đạt tới mức tốt nhất, màn hình có độ phân giải không cao, khe cắm thẻ nhớ đơn và hiệu suất lấy nét trong các tình huống phức tạp. Đó là cái nhìn tổng quan về bài đánh giá Sony A7CR từ BN Camera. Hãy để lại ý kiến của bạn dưới đây về chiếc máy ảnh mới này!

Xem thêm

Đánh giá chi tiết Canon EOS R50: Máy ảnh RF giá rẻ của Canon

Đánh Giá chi tiết Sony ZV-1 II: Người bạn đồng hành phù hợp cho các Vlogger

Tổng hợp một số flycam pin trâu đáng mua nhất thời điểm hiện tại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sunwin
tải sunwin