Đánh giá Sony A7C II – Lựa Chọn Tuyệt Vời Thay Thế Cho Sony A7C

A7C II được đánh giá là có sức mạnh tương đương với A7 IV. Hãy cùng chúng tôi tại BN Camera đánh giá Sony A7C II, chiếc máy ảnh nhỏ gọn này liệu có thực sự đáng để mua không nhé! Dòng máy ảnh mirrorless của Sony – Sony A7C là một minh chứng rõ ràng cho việc Sony đang cố gắng thu gọn khoảng cách giữa sức mạnh của những chiếc máy flagship và thiết kế nhỏ gọn.

Sony A7C là sản phẩm đầu tiên mà hãng đã cố gắng kết hợp sức mạnh và thiết kế tiện lợi, và nó đã tạo nên sự chú ý lớn khi ra mắt. Vào cuối tháng 8 vừa qua, Sony đã giới thiệu A7C thế hệ thứ 2, với chữ “C” trong tên sản phẩm biểu trưng cho từ “Compact”.

Ưu và nhược điểm:

Các điểm mạnh:

 • Cảm biến full-frame ổn định.
 • Thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi.
 • Khung máy chống nước và bụi.
 • Công nghệ lấy nét tự động tiên tiến nhất.
 • Hiệu suất pin xuất sắc.

Các điểm yếu:

 • Hạn chế sử dụng khe cắm thẻ nhớ đơn.
 • Màn trập cơ học có một số giới hạn.
 • Kính ngắm kích thước nhỏ.

Thông số kỹ thuật của Sony A7C II:

 • Ngày ra mắt: 29.08.2023
 • Ngàm ống kính: Sony E
 • Cảm biến: BSI CMOS 33MP
 • Tốc độ màn trập cơ học tối đa: 1/4000 giây
 • Tốc độ màn trập điện tử tối đa: 1/8000 giây
 • Tốc độ chụp liên tiếp: 10 khung hình/giây
 • ISO: 100–51200
 • Số điểm lấy nét: 759 điểm
 • Hệ thống lấy nét: Tự động và thủ công
 • Chống rung: 5 trục
 • Tỷ lệ khung hình: 3:2
 • Định dạng tệp: HEIF, JPEG, RAW
 • Độ phân giải video tối đa: 4K
 • Màn hình LCD: 3 inch, 1,036 triệu điểm ảnh, bản lề nghiêng
 • Kính ngắm OLED: 0,39 inch, 2,36 triệu điểm, 0,7x
 • Lưu trữ: Khe cắm đơn cho thẻ SD/SDHC/SDXC (UHS-II)
 • Pin: NP-FZ100
 • Thời lượng pin: 530 bức ảnh
 • Kích thước của sản phẩm là 124 x 71,1 x 63,4mm.
 • Trọng lượng: 429g (chỉ thân máy), 514g (bao gồm pin và thẻ nhớ).

Đánh giá Sony A7C II – Ngôn ngữ thiết kế

Đánh giá Sony A7C II – Trọng lượng và kích thước

Khi Sony A7C được ra mắt vào năm 2020, nó đã ngay lập tức tạo ấn tượng bởi là một chiếc máy ảnh full-frame nhỏ gọn không gương lật với màn cảm ứng, có kích thước nhỏ nhất trong danh sách. Và Sony đã duy trì điểm mạnh này trên chiếc A7C thế hệ thứ 2. Cụ thể, đánh giá Sony A7C II có kích thước 124 × 71,1 x 63,4mm và nặng 525g, đã bao gồm cả pin và thẻ nhớ.

Sony A7C II có kích thước 124 × 71,1 x 63,4mm và nặng 525g
Sony A7C II có kích thước 124 × 71,1 x 63,4mm và nặng 525g

Đánh giá Sony A7C II – Hệ thống nút bấm

Một cái nhìn nhanh vào Sony A7C II sẽ cho thấy nó giữ nguyên thiết kế tương tự với phiên bản tiền nhiệm, A7C. Tuy nhiên, có những thay đổi nhỏ nhưng quan trọng trên thân máy. Trong đó, điểm nổi bật nhất chính là việc Sony đã thêm một nút xoay ở phía trước để điều chỉnh khẩu độ và một nút xoay ở phía sau để điều chỉnh tốc độ màn trập. Chúng tôi đánh giá rất cao việc bổ sung này của Sony, vì nó sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dùng.

Sony đã thêm một nút xoay ở phía trước để điều chỉnh khẩu độ và một nút xoay ở phía sau để điều chỉnh tốc độ màn trập.
Sony đã thêm một nút xoay ở phía trước để điều chỉnh khẩu độ và một nút xoay ở phía sau để điều chỉnh tốc độ màn trập.

Thêm một cải tiến mới nữa là việc thêm một nút tùy chỉnh “C1” mới, được đặt bên cạnh nút menu ở phía trên màn hình sau. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy một công tắc trên nút xoay chế độ phơi sáng, cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa chế độ chụp ảnh, quay video và chế độ quay S&Q.

Đánh giá Sony A7C II – Màn hình và kính ngắm

Màn hình của Sony A7C II có kích thước 3 inch và độ phân giải khiêm tốn chỉ 1,04 triệu điểm ảnh. Mặc dù độ phân giải không lớn, nhưng chất lượng hiển thị hình ảnh trên màn hình vẫn ổn định, đặc biệt trong những ngày nắng, nhờ vào tùy chỉnh Sunny Weather. Tổng cộng, Đánh giá Sony A7C II với việc sử dụng màn hình có độ phân giải thấp đã trở thành một đặc điểm “truyền thống” của Sony, nên tôi không có quá nhiều ấn tượng mới về độ phân giải màn hình trên A7C II.

Đánh giá Sony A7C II có kích thước 3 inch và độ phân giải khiêm tốn chỉ 1,04 triệu điểm ảnh
Đánh giá Sony A7C II có kích thước 3 inch và độ phân giải khiêm tốn chỉ 1,04 triệu điểm ảnh

Kính ngắm điện tử trên A7C II không thể coi là xuất sắc trong phân khúc này. Tuy nhiên, so sánh với kính ngắm trên A7C, có độ phân giải 2,04 triệu điểm ảnh và độ phóng đại 0,59x, thì kính ngắm trên A7C II với độ phân giải 2,4 triệu điểm ảnh, độ phóng đại 0,7x và khả năng làm mới ở tốc độ có thể lựa chọn từ 60 hoặc 120 khung hình/giây đáng kể là một sự nâng cấp.

Đánh giá Sony A7C II – Pin, kết nối và lưu trữ

Sony A7C II sử dụng pin NP-FZ100, một loại pin đã được chứng minh là rất bền bỉ trên các phiên bản máy ảnh trước đó. Cụ thể, sau mỗi lần sạc đầy, bạn có thể chụp liên tiếp được khoảng 530 bức ảnh hoặc quay video trong khoảng 165 phút. Đây là một con số khá ấn tượng, cho phép bạn sử dụng máy ảnh suốt cả ngày mà không cần phải lo lắng về việc hết pin. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Sony cũng đang thực hiện các biện pháp để “bảo vệ môi trường,” nên khi mua A7C II, bạn sẽ không được cung cấp cáp sạc và bộ đổi nguồn AC đi kèm.

Sony A7C II sử dụng pin NP-FZ100
Sony A7C II sử dụng pin NP-FZ100

Cổng USB trên A7C II rất hữu ích vì bạn có thể sử dụng máy ảnh trực tiếp cho phát trực tuyến plug-and-play UAC/UVC, không cần cài đặt phần mềm bổ sung.

Ngoài cổng USB-C, A7C II vẫn có jack tai nghe và mic 3.5mm, cùng với cổng HDMI hỗ trợ đầu ra 4:2:2, cho phép bạn kết nối với các phụ kiện hỗ trợ ghi hình như Atomos Ninja V nếu bạn muốn.

Về kết nối không dây, A7C II cũng hỗ trợ Bluetooth và Wi-Fi tần số kép để bạn dễ dàng kết nối máy ảnh với smartphone. Ứng dụng Sony Creators‘ giúp bạn truyền file không dây và điều khiển máy ảnh từ xa dễ dàng hơn.

Tuyệt nhiên, có một điểm đáng tiếc là Sony chỉ trang bị cho A7C II một khe cắm thẻ UHS-II SDXC duy nhất. Điều này có thể là một điểm đáng quan ngại đối với những người làm việc trong lĩnh vực quay chụp sự kiện, trong khi A7 IV hỗ trợ khe thẻ nhớ CFe, nhanh hơn nhiều so với SDXC.

Đánh giá Sony A7C II – Chất lượng hình ảnh

Đánh giá Sony A7C II – Cảm biến BSI CMOS 33MP

Chúng tôi đã khá ngạc nhiên khi Sony trang bị cho A7C II cảm biến BSI CMOS 33MP, giống với A7 IV, nhưng lại kết hợp với bộ xử lý Bionz XR thế hệ mới hơn. Điều này có thể là dấu hiệu cho sự kết thúc của tiêu chuẩn cảm biến full-frame 24MP mà chúng ta đã thấy trên các máy ảnh nhỏ gọn của Sony suốt một thập kỷ qua. Tất nhiên, chúng ta nên loại trừ các mẫu máy hướng tới việc quay video nhiều hơn như ZV-E1 và FX3.

Sony trang bị cho A7C II cảm biến BSI CMOS 33MP, giống với A7 IV
Sony trang bị cho A7C II cảm biến BSI CMOS 33MP, giống với A7 IV

Với cảm biến BSI CMOS 33MP, bạn sẽ có khả năng chụp những bức ảnh rõ ràng và sắc nét, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Đánh giá Sony A7C II – Hệ thống lấy nét tự động thông minh, tân tiến

A7C II áp dụng hệ thống lấy nét tự động tiên tiến nhất, mà Sony đã trang bị cho siêu phẩm Sony A7R V được ra mắt vào năm trước. Đơn giản thì đây là một phiên bản nâng cấp của hệ thống Real Time Tracking từ A7 IV, được hỗ trợ bởi bộ xử lý AI đặc biệt. Sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) giúp mang lại hiệu suất lấy nét tuyệt vời cho A7C II, không chỉ là một tính năng truyền thông.

Đánh giá Sony A7C II – Hệ thống lấy nét tự động thông minh, tân tiến
Đánh giá Sony A7C II – Hệ thống lấy nét tự động thông minh, tân tiến

Hệ thống lấy nét tự động này không chỉ có khả năng nhận dạng khuôn mặt và mắt, mà còn có khả năng nhận dạng người thông qua cơ thể. Ngoài ra, A7C II cũng có khả năng nhận dạng nhiều đối tượng khác nhau như động vật, chim cò, côn trùng, ô tô, tàu hỏa và máy bay. Bên cạnh những tính năng nhận dạng mới này, khả năng lấy nét vào mắt của động vật cũng hoạt động tốt hơn.

Như đã đề cập trong đánh giá của Sony A7CR, hệ thống lấy nét trên A7C II gặp các vấn đề tương tự như phiên bản anh em ra mắt cùng ngày. A7C II có thể gặp khó khăn khi cố gắng lấy nét vào các chủ thể bị che khuất bởi bụi hoặc trong các tình huống chụp thể thao đám đông như bóng đá. Tuy nhiên, mặc dù gặp những thách thức này, A7C II vẫn có khả năng chụp được những bức ảnh ấn tượng trong những tình huống này.

Đánh giá Sony A7C II – Khả năng chụp liên tiếp của Sony A7C II

Đánh giá Sony A7C II có khả năng chụp liên tiếp ở tốc độ 10 khung hình/giây với định dạng ảnh JPG hoặc RAW, nhưng tốc độ này sẽ giảm xuống còn 6 khung hình/giây khi sử dụng định dạng Uncompressed hoặc Lossless RAW. Trong quá trình kiểm tra với thẻ SDXC Sony Tough 299Mbps, A7C II có thể chụp liên tiếp khoảng 24 ảnh RAW không nén, 50 ảnh RAW và 125 ảnh JPG. Đây là một con số khá ấn tượng và tương đương với Sony A7 IV. Tuy nhiên, A7 IV hỗ trợ thẻ CFe của nó, giúp tránh những giới hạn về bộ đệm mà bạn có thể gặp phải.

Đánh giá Sony A7C II có khả năng chụp liên tiếp ở tốc độ 10 khung hình/giây với định dạng ảnh JPG hoặc RAW
Đánh giá Sony A7C II có khả năng chụp liên tiếp ở tốc độ 10 khung hình/giây với định dạng ảnh JPG hoặc RAW

Đánh giá Sony A7C II – Dải ISO

Sony A7C II có phạm vi ISO mặc định từ 100-51200 và có thể mở rộng từ ISO 50-204800
Sony A7C II có phạm vi ISO mặc định từ 100-51200 và có thể mở rộng từ ISO 50-204800

Sony A7C II có phạm vi ISO mặc định từ 100-51200 và có thể mở rộng từ ISO 50-204800. Khi chụp ảnh trong định dạng JPG hoặc HEIF, A7C II hiển thị chất lượng hình ảnh ấn tượng ở mức ISO 1600. Mức ISO 25600 cũng không quá tồi, mặc dù độ tương phản có thể giảm đi một chút. Tuy nhiên, Đánh giá Sony A7C II mức ISO 51200 và 102400 là mức mà bạn nên tránh sử dụng khi không cần thiết, vì hình ảnh ở mức này sẽ có nhiễu cao, bất kể bộ xử lý BIONZ XR hoạt động tốt đến đâu.

Đánh giá Sony A7C II – Cấu hình màu

Sony A7C II sẽ được trang bị một số cấu hình màu hoặc giao diện sáng tạo (Creative Looks), nhưng chỉ áp dụng cho ảnh JPG hoặc HEIF. Khi bạn khởi đầu sử dụng A7C II, máy sẽ tự động ở cài đặt tiêu chuẩn (St) mặc định, nhưng bạn cũng có các tùy chọn khác như chân dung (Pt), tự nhiên (Nt), sống động (VV và VV2), nâu đỏ (Se) và đen trắng (BW). Ngoài ra, bạn cũng có khả năng điều chỉnh chế độ sử dụng giao diện film Instax. (In) để chụp phong cảnh, trong đó màu xanh lá cây được tôn lên, và (Sh) để tạo hiệu ứng mềm mại. Nếu bạn là người dùng không thích chỉnh sửa ảnh nhiều, những hiệu ứng này sẽ rất hữu ích.

Đánh giá Sony A7C II: Sáng tạo với các cấu hình màu và giao diện tùy chỉnh
Đánh giá Sony A7C II: Sáng tạo với các cấu hình màu và giao diện tùy chỉnh

Tuy nhiên, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp muốn can thiệp và chỉnh sửa nhiều hơn vào một bức hình, lựa chọn ảnh RAW sẽ phù hợp hơn với bạn.

Đánh giá Sony A7C II – Chất lượng quay video

Đánh giá Sony A7C II – Video 4K với màu 4:2:2 trên Sony A7C II

Sony A7C II là một máy ảnh có khả năng quay video ấn tượng. A7C II có khả năng quay video 4K/30fps với toàn bộ chiều rộng của cảm biến, độ sâu màu 10-bit 4:2:2. Bạn cũng có thể quay video 4K/60fps với độ cắt Super35 (APS-C). Ngoài ra, đánh giá Sony A7C II cũng hỗ trợ quay video 4K/120fps, nhưng với việc cắt xén, và quay chậm và nhanh (S&Q) với tốc độ khung hình lên tới 60fps. Độ sâu màu 10 bit giúp A7C II đứng ngang hàng với Canon EOS R6 II và Panasonic S5 II. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng bất kỳ cài đặt Creative Look nào cho các cảnh quay của bạn. HLG và S-Cinetone để điều chỉnh màu sắc giống phim hoặc S-Log2 và S-Log3 để tạo ra giao diện thân thiện hơn trong giai đoạn hậu kỳ.

Đánh giá Sony A7C II - Máy có khả năng quay video ấn tượng.
Đánh giá Sony A7C II – Máy có khả năng quay video ấn tượng.

Đánh giá Sony A7C II – Hệ thống lấy nét tự động và auto-framing

Đánh giá Sony A7C II hệ thống tự động lấy nét khi quay video hoạt động gần như giống như khi bạn chụp ảnh tĩnh. Mặc dù Sony không tập trung vào thị trường của các vlogger với chiếc A7C II này, nhưng nó vẫn sẽ được trang bị tính năng tự động định vị tương tự như Sony ZV-E1.

Hệ thống lấy nét tự động và auto-framing rất tốt
Hệ thống lấy nét tự động và auto-framing rất tốt

Đánh giá Sony A7C II – Chất lượng cảnh quay trên Sony A7C II

Chất lượng video trên A7C II là rất ấn tượng. Các cảnh quay 4K sắc nét và cảm biến cùng hệ thống chống rung cao cấp giúp giảm thiểu hiện tượng giật khung hình khi quay video bằng tay. Tuy nhiên, A7C II có hiện tượng rolling shutter, dẫn đến hiệu ứng nhòe trong những cảnh quay có đối tượng di chuyển nhanh.

Đánh giá Sony A7C II chất lượng video trên A7C II là rất ấn tượng.
Đánh giá Sony A7C II chất lượng video trên A7C II là rất ấn tượng.

Một điểm đáng chú ý là A7C II có khả năng khắc phục hiện tượng focus breathing (hiện tượng máy ảnh hoặc ống kính lấy nét vào một đối tượng sau đó tự chuyển sang bắt nét vào một đối tượng khác) với một số ống kính Sony cụ thể.

Thời gian sử dụng của A7C II cũng là một điểm mạnh. Chúng tôi đã có thể quay liên tục trong hơn 90 phút ở tốc độ 100Mbps và độ phân giải 4K60p mà không gặp hiện tượng quá nhiệt. Micro tích hợp sẵn trong máy hoạt động tốt, nhưng nếu bạn là một nhà sáng tạo nội dung video chuyên nghiệp, thì việc đầu tư vào micro rời có thể giúp cải thiện chất lượng âm thanh.

Tổng kết:

Với việc giới thiệu A7C II, Sony tiếp tục khẳng định vị thế của họ trong việc sản xuất các máy ảnh nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ. Hệ thống lấy nét tự động được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo trên A7C II thậm chí còn tốt hơn A7 IV. Cảm biến 33MP mang lại chất lượng ảnh tĩnh tuyệt vời, thiết kế chắc chắn và thời lượng pin dài là những điểm mạnh khác của A7C II.

Tổng cộng, Sony A7C II có thể xem là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho phiên bản trước đó, A7C, đã ra mắt từ hai năm trước. Đây là bài đánh giá Sony A7C II từ BN Camera, bạn nghĩ sao về chiếc máy ảnh nhỏ gọn và mạnh mẽ này? Hãy để lại ý kiến của bạn phía dưới!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
sunwin
tải sunwin