So sánh Canon R6 Mark ii và Canon R6: 10 điểm khác biệt lớn nhất

so sánh Canon R6 vs R6 Mark ii

R6 đã có nhiều thay đổi trong hai năm qua. Tuy nhiên, vẫn không có gì thay thế được chúng dù các bản R7 và R10 mới được ra mắt. Trong bài viết so sánh Canon R6 vs R6 Mark ii của  BN Camera sẽ để giúp mọi người đưa ra quyết định sáng suốt xem liệu máy ảnh này có phù hợp với mình hay không.

Giới thiệu về những tính năng của R6 ii

Chúng tôi sẽ giúp bạn tóm tắt những tính năng thú vị của R6 II như sau:

 • Cảm biến 24.2 MP mới
 • Chế độ liên tục 40 khung hình mỗi giây mới nhanh hơn hoạt động êm ái
 • Mở rộng nhận dạng và lấy nét đối tượng 
 • khả năng lấy mẫu quá mức 6K và video 4 k mà không bị quá nhiệt
 • Wifi 5GHz

10 điểm khác biệt cần so sánh Canon R6 vs R6 Mark ii 

Dưới đây là top 10 điểm khác biệt giữa Canon R6 vs R6 Mark ii: 

Thiết kế cảm biến

Trong nhiều năm qua Canon EOS R6 Mark II vẫn luôn là một chiếc máy ảnh có hiệu suất tuyệt vời với cảm biến 20 megapixel. Tuy nhiên, độ phân giải thấp và tiêu chuẩn của máy chỉ ở 24 megapixel vẫn khiến nhiều người cảm thấy thất vọng. Vì vậy hãng đã nâng cấp cảm biến full – frame mới cho EOS R6 II, với 24,2MP. 

Canon EOS R6 là một chiếc máy ảnh có hiệu suất tuyệt vời
Canon EOS R6 là một chiếc máy ảnh có hiệu suất tuyệt vời

Kiểm soát kích thước máy

Trọng lượng của R6 II giảm 10g so với Canon R6 dù đã lắp thẻ nhớ và pin. Bên cạnh đó, hãng đã chuyển công tắc bật/tắt của nó sang bên trái và có thêm nắc khoá ở giữa nút chụp. Một bổ sung hữu ích khác là cấu hình đã được chuyền từ chế độ ảnh sang video. 

Kết nối

Ngoài máy ảnh mới hãng còn ra mắt thêm đế đa chức năng để hoạt động với đèn chớp EL-5. Ngoài ra, EOS R6 cũng cho phép sử dụng đèn flash nhưng người dùng phải cài đặt chương trình cơ sở mới hơn. Sản phẩm này còn hỗ trợ bộ điều khiển hợp XLR và micro Canon DM-E1D tương thích với âm thanh kỹ thuật số. Nhờ vậy mà bạn vẫn có thể làm việc mà không cần kết nối dây với máy ảnh.  

Về kết nối không dây giờ đây đã có sự hỗ trợ của Wifi 5GHz nên máy ảnh có thể truyền tệp nhanh chóng đến các thiết bị tương thích. Chức năng vận hành mới sẽ được mở khoá với EOS R6 II khi bạn đã có điều khiển từ xa Canon BR-E1. Cả hai dòng máy này đều có cổng USB C nhưng R6 II vẫn hỗ trợ tốc độ truyền nhanh hơn (10Gbps so với 5Gbps).

So sánh Canon R6 vs R6 Mark ii - Kết nối
So sánh Canon R6 vs R6 Mark ii – Kết nối

Tuổi thọ pin

Hai loại máy Canon R6 và R6 Mark ii sử dụng cùng loại báng pin BG-R10 và pin LP-E6. Tuy nhiên, hãng đã cố gắng tăng cường thời lượng pin trên R6 II với xếp hạng CIPA là 760 khung hình hoặc 580 khung hình ở chế độ bình thường. Lưu ý rằng những thông tin này không đại diện cho hoạt động quay phim trong thực tế nhưng chúng là những dấu hiệu sơ bộ về hiệu suất. 

>>> Xem thêm: 

Bộ đệm và chế độ chụp liên tục

Mặc dù độ phân giải cảm biến của R6 mark Ii cao hơn những chỉ chụp tối đa được 40 khung hình/giây trong khi Canon EOS R6 là 20 khung hình/giây ở 20MP. Bên cạnh đó, camon cũng đã tuyên bố rằng cảm biến mới bị ảnh hưởng bởi màn trập hơn so với R6. Đối với bộ đệm R6 ban đầu có thể hoạt động cho 280 tệp RAW hoặc tối đa 1000 khung hình Jpeg. 

Trong một lần và liên tục EOS R6 II không thể khớp vời cùng một đầu ra. Điều này là do số megapixel cao hơn của máy nên chỉ có thể lưu trữ tổng cộng 190 ảnh JPG và 75 ảnh RAW trước khi bộ nhớ đệm đầy. Chúng sẽ ghi trước hình ảnh trong khoảng 0,5 giây với tốc độ 30 khung hình/giây trước khi bạn bắt đầu nhấn chụp. 

Những tính năng này tuy tốt nhưng vẫn có một vài nhược điểm. Cụ thể là các phần mềm phổ biến như Capture One hoặc Lightroom sẽ không nhận ra được tất cả hình ảnh nhúng vào một tệp CR3 “cuộn” lớn. Canon chỉ có tuỳ chọn duy nhất là trích xuất từng khung hình RAW bằng ứng dụng Digital Photo Professional hoặc trong máy ảnh.

Máy chỉ có tuỳ chọn duy nhất là trích xuất từng khung hình RAW
Máy chỉ có tuỳ chọn duy nhất là trích xuất từng khung hình RAW

Khả năng video

Cả hai dòng máy ảnh này đều có thể hoạt động ở 4k/60p với khả năng lấy mẫu chất lượng tối đa. Tuy nhiên, với dòng máy mới có thể lấy màu quá mức tới 6k và độ phân giải cũng cao hơn nhưng vẫn duy trì toàn bộ chiều rộng của cảm biến. Một sự cải tiến đáng hoan nghênh nữa của R6 chính là crop nhỏ 1,07x và mẫu quá mức từ vùng 5K. Khả năng quay video 6k Prores qua đầu ghi Atomos Ninja V và cổng HDMI.

Nếu quá 45 phút ghi hình R6 nguyên bản sẽ rất nóng và tự tắt. Hãng đã lắng nghe và khắc phục bằng cách thiết kế mạch cải tiến giúp quản lý nhiệt hiệu quả hơn. Như vậy mà người dùng có thể quay 4k 30p trong hơn 6 giờ và 4k 60p ít nhất 40 phút. 

Về phần cấu hình và màu sắc cả hai máy đều có Canon Log3 và HDR PQ hoạt động ở định dạng 10-bit 4:2:2. Chúng còn có nhiều tính năng bổ sung khác mà bạn có thể lựa chọn như chế độ ghi hình trước giúp tiết kiệm từ 3-5 giây khi quay video. Một cải tiến khác so với 120p của R6 là chế độ full HD tăng lên 180 khung hình/giây. 

Bù hơi thở

Bù thở là một một tính năng mà Sony đã cài đặt trên A7 IV nhằm điều chỉnh sự thay đổi trường nhìn. Canon cùng đã sử dụng chức năng này cho R6II. Tuy nhiên, chỉ có một số ống kính tương tích cần cập nhật chương trình cơ sở như: 

 • RF 14-35mm F4 L IS USM
 • RF 15-35mm F2.8 L IS USM
 • RF 24-70mm F2.8 L IS USM
 • RF 24-105mm F4 L IS USM
 • RF 70-200mm F2.8 L IS USM
 • RF 70-200mm F4 L IS USM
 • RF 24mm F1.8 Macro IS STM 
Bù thở là một một tính năng điều chỉnh sự thay đổi trường nhìn
Bù thở là một một tính năng điều chỉnh sự thay đổi trường nhìn

Lấy nét tự động

Cả hai máy ảnh đều sử dụng Dual Pixel CMOS AF II kết hợp với deep learning và theo dõi đối tượng với hiệu suất tới 80% so với R6. Máy đã cải thiện cách theo thân hoặc đầu khi khuôn mặt bị che. Hơn hết phạm vi nhận dạng các đối tượng cũng tăng lên từ động vật đến máy bay, tàu hoả… 

Máy còn có sẵn cài đặt tự động để người dùng không phải tự chuyển chủ đề theo cách thủ công khi làm việc nữa. Đối với ánh sáng cả hai máy đều ở mức đánh giá -6,5EV với ống kính F1.2. Ngoài ra, nó cũng sẽ không lấy nét hậu cảnh khi đối tượng chính của bạn ra ngoài khung hình. 

Những thứ khác

Dưới đây là danh sách ngắn gọn về một vài tính năng mà Canon đã bổ sung trong R6: 

 • Tốc độ của màn trập điện từ lên tới 1/16.000 giây. 
 • Cảnh báo sai màu cho biết mức độ phơi sáng trên màn hình.
 • Nhờ vào chế độ Dual Pixel RAW,  bạn có thể sửa điểm lấy nét hoặc thay đổi hiệu ứng bokeh theo từng bước nhỏ sau khi chụp ảnh.
 • Xếp chồng trong máy ảnh và chụp bù trừ tiêu điểm.
 • Hỗ trợ kính ngắm quang học. 
 • Loại bỏ dải do đèn Led bằng chế độ nhấp nháy tần số cao
Tốc độ của màn trập điện từ lên tới 1/16.000 giây
Tốc độ của màn trập điện từ lên tới 1/16.000 giây

Giá – So sánh Canon R6 vs R6 Mark ii

Hiện tại EOS R6 II đang có mức giá từ $2500, £2800 hoặc €2900. Trên thị trường vẫn còn R6 và chúng đang được giảm giá. Thời điểm hiện tại chúng ta có thể tìm thấy nó với giá $2300, £2400 hoặc €2500.

Điểm chung của máy R6 và R6 II

Trước khi kết thúc phần so sánh này mời mọi người cùng theo dõi tổng quan nhanh về điểm chung trong tính năng của cả hao dòng máy:

 • Ổn định 5 trục 8 điểm dừng.
 • Thị kính 23mm và kính ngắm 3,69M chấm với 120 khung hình/giây, 0,76 x.
 • Màn hình LCD cảm ứng nhạy đa góc với 3,0 inch, 1,62 chấm.
 • Khe cắm thẻ SD kép (UHS-II).
so-sanh-canon-r6-vs-r6-mark-ii
so-sanh-canon-r6-vs-r6-mark-ii

Lời kết

Trên đây là bài viết so sánh Canon R6 vs R6 Mark ii cụ thể và chi tiết nhất cho người dùng mới. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp mọi người có những cân nhắc và lựa chọn phù hợp với mình. Và nếu như bạn đang quan tâm tới các dòng máy ảnh này có thể liên hệ đến BN Camera để được tư vấn mua hàng nhanh chóng nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button