Đánh giá chuyên sâu Osmo Mobile 6

Đánh giá Osmo Mobile 6

Nối tiếp OM5, DJI vừa phát hành một gimbal dành cho điện thoại thông minh thế hệ mới là Osmo Mobile 6. Thiết bị được cải thiện và bổ sung thêm một số tính năng hoàn hảo giúp quay vlog, video du lịch… dễ dàng và nhanh hơn. Bài viết này của BN Camera sẽ bao gồm các đánh giá Osmo Mobile 6 và hướng dẫn sử dụng chi tiết, đừng bỏ qua nếu bạn đang cần nâng cấp những thước phim của mình lên một tầm cao mới.

Những ấn tượng đầu tiên về Osmo Mobile 6

Ngay khi mở hộp, chúng ta sẽ thấy thiết kế của DJI OM 6 khá giống với OM 5, màu xám mới mang đến vẻ ngoài chuyên nghiệp và cảm giác cầm chắc tay hơn. Gimbal mở ra và bật nguồn ngay lập tức mà không cần phải nhấn bất kỳ nút nào. Nếu bạn đang sử dụng Iphone và gắn bằng kẹp nam châm, thiết bị sẽ auto khởi động ứng dụng Mimo. Đây đều là những tính năng mới đầy ưu việt khi đánh giá Osmo Mobile 6.

Đánh giá Osmo Mobile 6 - tay cầm mở rộng thiết kế gọn nhẹ
Đánh giá Osmo Mobile 6 – tay cầm mở rộng thiết kế gọn nhẹ

Bắt đầu nhanh hơn

Như đã đề cập phía trên, ngay khi mở thì gimbal sẽ tự động bật lên sau vài tiếng bíp. Tay cầm di chuyển vào vị trí, đèn đỏ nhấp nháy báo hiệu bạn gắn điện thoại. Thao tác này nhanh hơn vài giây so với các dòng cũ. Theo đó, khi muốn tắt OM6, chúng ta chỉ cần gập nó lại hoặc nhấn và giữ nút M như cách thủ công thường làm.

Nút Chế độ, Chỉ số & Mức pin

Đánh giá Osmo Mobile 6 sở hữu nút “Chế độ chuyên dụng” cho phép hiển thị các chỉ số để người dùng nắm rõ mình đang ở chế độ nào, cụ thể là: Theo dõi, Khóa nghiêng, FPV và Quay vòng. Nếu đã kết nối ứng dụng Mimo, bạn sẽ thấy chế độ nhấp nháy ở giữa màn hình khi có sự thay đổi. 

Một điểm khác biệt là Osmo Mobile 6 không cho phép chạm hai lần để đảo ngược vòng quay như các gimbal Zhuyin vẫn làm. Ngoài ra, bên trái màn hình hiện đã có một máy đo mức pin chuyên dụng.

Đánh giá Osmo Mobile 6 - tay cầm mở rộng thiết kế gọn nhẹ
Đánh giá Osmo Mobile 6 – tay cầm mở rộng thiết kế gọn nhẹ

Sự trở lại của thanh điều khiển cảm ứng

Các phiên bản trước của gimbal OM có cần điều khiển cảm ứng cho phép xoay và nghiêng ở các tốc độ khác nhau, nhưng điều này đã bị mất khi OM 5 ra mắt. Tin vui là nó đã quay trở lại khi Osmo Mobile 6 ra mắt.

Bánh xe lấy nét/thu phóng

Nếu đã sử dụng Zhiyun Smooth 4 hoặc 5, bạn sẽ biết chúng có bánh xe để focus và zoom chuyên dụng. Đánh giá Osmo Mobile 6 hiện có khá nhiều tính năng gần giống như vậy. Chỉ cần nhấn vào bánh xe để chuyển giữa thu phóng và lấy nét. Trong ứng dụng Mimo, trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy biểu tượng ống kính thể hiện chế độ đang hoạt động qua các chữ cái ZM hoặc MF.

Việc cầm gimbal bằng một tay và sử dụng ngón tay cái để di bánh xe là khá dễ dàng. Nó cho phép người dùng thực hiện các thao tác lấy nét mượt mà, đẹp mắt ngay cả khi đang ghi âm. Trường hợp nhận được cảnh báo “ máy ảnh không hỗ trợ lấy nét thủ công ” có thể là do đang sử dụng máy ảnh siêu rộng không có điều khiển lấy nét.

Đánh giá Osmo Mobile 6 thì điều này không quá nghiêm trọng. Để khắc phục, bạn chỉ cần nhấn vào vòng tròn màu trắng để chuyển sang camera chính hoặc camera tele.

Biểu tượng hiển thị chế độ MF trên ứng dụng Mimo
Biểu tượng hiển thị chế độ MF trên ứng dụng Mimo

Cách chụp lấy nét bằng DJI OM6

Đánh giá Osmo Mobile 6 thì thao tác dễ nhất để thực hiện việc này là đặt gimbal trên một bề mặt phẳng bằng cách sử dụng tripod legs, sao cho camera điện thoại nằm gần với vật. Tiến hành quay và sử dụng bánh xe để di chuyển tiêu điểm giữa tiền cảnh và hậu cảnh. Ngoài ra, chúng ta có thể lấy nét bằng cách giữ và di chuyển gimbal nhưng sẽ phức tạp và yêu cầu lực tay ổn định hơn.

Bộ chọn Lens

Ngoài việc để phóng to và thu nhỏ, bánh xe zoom còn được dùng để lựa chọn ống kính trên điện thoại thông minh. Khi bạn di chuyển, trên màn hình Mimo hiển thị một đường chấm. Các dấu chấm lớn hơn đánh dấu các ống kính khác nhau. Tuy nhiên, về khách quan khi đánh giá Osmo Mobile 6 thì tính năng này ở OM5 thực sự nhỉnh hơn một chút.

Active Track 5.0

Để kích hoạt Active Track, hãy nhắm vào đối tượng bạn muốn theo dõi và nhấn nút kích hoạt. Đánh giá Osmo Mobile 6 cho thấy nó hoạt động với cả camera phía trước và phía sau. Ví dụ, nếu đang tự quay phim bằng camera selfie, khi nhấn vào nút kích hoạt thì bạn sẽ thấy xuất hiện một ô khung màu xanh lá cây xuất hiện xung quanh khuôn mặt của mình. Điều này sẽ thay bằng điều khiển cử chỉ đối với chế độ quay camera sau.

Chế độ Active track khi dùng camera selfie
Chế độ Active track khi dùng camera selfie

ShotGuides

Tính năng được DJI kết hợp với ứng dụng Mimo giúp mang lại cảm hứng khi quay phim. Cải thiện từ bản OM5, đánh giá Osmo Mobile 6 đề xuất một số cảnh quay nhất định và hướng dẫn để người dùng thực hiện nó theo quy trình.

Khi Mimo đang mở, hãy nhấn vào biểu tượng bảng nhỏ ở góc trên cùng bên trái. Sẽ có vô số tùy chọn để lựa chọn từ đây. Bạn có thể phát video để biết ý tưởng về những gì tùy chọn này sẽ tạo ra hoặc vuốt trên màn hình để cuộn qua danh sách ảnh chụp…

Xử lý phần mở rộng để quay phim một mình dễ dàng hơn

Khi tự quay phim, tay cầm mở rộng mang lại một số tùy chọn quay bổ sung. Ví dụ như việc dễ dàng có được những bức ảnh chuyển động thấp hoặc khi đặt camera gần mặt đất sẽ phóng đại cảm giác chuyển động. Kết hợp gậy selfie nối dài cũng giúp việc chụp ảnh trở nên đơn giản hơn nhiều.

Đánh giá Osmo Mobile 6 - tay cầm mở rộng thiết kế gọn nhẹ
Đánh giá Osmo Mobile 6 – tay cầm mở rộng thiết kế gọn nhẹ

Hướng dẫn chỉnh sửa LightCut AI

Ứng dụng hỗ trợ OM gimbal, Osmo Pocket series và Osmo Action series. Ngay cả khi không có một trong những thiết bị này, bạn vẫn có thể sử dụng trình chỉnh sửa AI bằng cách chọn template, nhập cảnh quay từ thư viện và để ứng dụng thực hiện công việc tiếp theo.

Sau khi được kết nối với thiết bị của bạn, LightCut dường như hoạt động hơi giống chế độ Story trong Mimo app. Chọn mẫu và để ứng dụng hướng dẫn qua danh sách ảnh. Cuối cùng, chỉ cần xuất bản là bạn có thể sẵn sàng chia sẻ trên mạng xã hội.

=>> Xem thêm:

Đánh giá Osmo Mobile 6 với DJI LightCut app

Một chiếc app cơ bản không hỗ trợ điều khiển thủ công, khóa phơi sáng hay thay đổi camera. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh hiệu ứng zoom/focus hoặc sử dụng nút bên trái để chuyển sang camera trước. Điều đặc biệt ở DJI LigthCut là hiển thị các danh sách cách bức ảnh ở cuối màn hình để tùy chọn xem trước.

Nếu muốn quay lại và thực hiện một số shot ảnh mới, hãy nhấp vào “Back to shoot”. Khi lựa chọn sang “Edit”, AI sẽ phân tích các bức ảnh và biên soạn thành một video hoàn chỉnh với âm nhạc và tiêu đề. Nhược điểm của nó là không thể chỉnh sửa hoặc xóa văn bản mặc định. 

Tuy nhiên, về mặt khách quan khi BN Camera đánh giá Osmo Mobile 6 cho thấy, bạn có thể thay đổi điều này bằng cách chỉnh sửa theo cách thủ công, chẳng hạn như di chuyển các clip xung quanh thông qua cách nhấn và kéo. Ngay cả khi quay các clip mẫu Go Camping, ứng dụng sẽ cắt lại các clip thành bất kỳ mẫu nào khác. Cuối cùng, như trước đây, bạn có thể xuất trình tự ở độ phân giải lên tới 4K.

Chế độ hiển thị các shot ảnh phía dưới màn hình
Chế độ hiển thị các shot ảnh phía dưới màn hình

Lời kết

Hy vọng với những đánh giá Osmo Mobile 6 mà BN Camera đã nêu trên sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm để lựa chọn một chiếc gimbal phù hợp với mục đích sử dụng của mình.  Nếu có nhu cầu sở hữu một chiếc DJI OM6 hoặc bất kỳ thiết bị làm video nào, hãy liên hệ với BN Carme để được báo giá tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sunwin
tải sunwin