Đánh giá Canon EOS R50: Máy ảnh RF giá rẻ của Canon

Canon đã gây ấn tượng mạnh với cộng đồng người dùng khi ra mắt hai sản phẩm mới là Canon EOS R8Canon EOS R50. Trong đó, Canon R50 là một chiếc máy ảnh mirrorless đầy tiềm năng, đặc biệt dành cho những người mới bắt đầu và các vlogger. Với thiết kế nhỏ gọn, nó sở hữu một cảm biến APS-C CMOS 24.2MP, khả năng quay phim dọc ấn tượng, và bộ xử lý hình ảnh DIGIC X, mang lại cho bạn những bức ảnh và video 4K30p UHD sống động ngay cả trong điều kiện quay chụp khó khăn. Trước khi bạn quyết định đầu tư vào chiếc máy ảnh này, hãy cùng BNCamera Đánh giá Canon EOS R50 để đảm bảo rằng nó đáng đồng tiền bát gạo.

Đánh giá Canon EOS R50: Thông số kỹ thuật:

 • Cảm biến: 24.2MP APS-C CMOS
 • Bộ xử lý hình ảnh: DIGIC X
 • Ngàm tương thích: Canon RF và RF-S
 • Hệ thống lấy nét: Dual Pixel CMOS Autofocus II
 • Dải ISO: Từ 100 đến 32000 (có thể mở rộng lên 51200)
 • Chất lượng video: Hỗ trợ video 1080p lên đến 120p và 4K lên đến 30p
 • Kính ngắm điện tử: 0.39 inch OLED EVF với độ phân giải 2.36 triệu điểm ảnh
 • Thẻ nhớ: Hỗ trợ thẻ UHS-I SD
 • Màn hình: Màn hình LCD cảm ứng đa góc kích thước 1.62 inch
 • Tốc độ màn trập:
  • Màn trập điện tử: Từ 1/8000 giây đến 30 giây
  • Màn trập điện tử phía trước: Từ 1/4000 giây đến 30 giây
 • Chống rung: Không tích hợp chống rung
 • Kết nối: Hỗ trợ kết nối WiFi, Bluetooth, UVC, ngàm Shoe đa chức năng, cổng micro HDMI, cổng USB-C, và cổng Microphone
 • Kích thước: Kích thước máy ảnh là 116.3 x 85.5 x 68.8 mm.

Đánh giá Canon EOS R50: Đánh giá toàn diện

Canon vừa ra mắt mẫu máy ảnh mới Canon EOS R50, dành cho người mới và các vlogger. Máy ảnh này là phiên bản tái sinh của Canon EOS M50 với ngàm RF-S, kích thước nhỏ gọn nhưng được nâng cấp về tính năng từ Canon EOS R10. Tuy nhiên, nó đơn giản hơn và có một số thông số kỹ thuật thấp hơn.

Canon EOS R50 máy ảnh rẻ nhưng chất lượng của Canon.
Đánh giá Canon EOS R50 là máy ảnh rẻ nhưng chất lượng của Canon.

Đánh giá Canon EOS R50sử dụng cảm biến APS-C 24.2MP, cho chụp liên tục với tốc độ 15fps sử dụng màn trập điện tử. Máy ảnh này hỗ trợ quay video 4K30p và lấy mẫu vượt trội, cho phép tạo hình ảnh 6K hoặc video Full HD 1080p lên đến 120p. Nó cũng hỗ trợ nhiều tỷ lệ khung hình khác nhau và có hệ số crop APS-C 1.6x.

Hệ thống lấy nét (Dual Pixel CMOS AF II) của Canon trên R50 cho phép lấy nét nhanh chóng và duy trì độ sắc nét tiêu điểm trong quá trình chụp ảnh. Máy ảnh này cũng đi kèm với các tính năng tạo nội dung như Creative Assist và A+ Advanced Auto.

Tuy máy ảnh Canon R50 không tích hợp ổn định hình ảnh trong thân máy, người dùng có thể sử dụng ổn định kỹ thuật số hoặc tính năng ổn định quang học trên ống kính của Canon.

Đánh giá Canon EOS R50 – Thiết kế và Ngôn ngữ Thiết Kế:

Canon EOS R50 có một diện mạo “nghiêm túc” hơn, với bề mặt trước được thiết kế có kết cấu mờ và đẹp mắt, khác biệt hoàn toàn so với vẻ bóng bẩy và tròn trịa của người anh em Canon M50. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân, người dùng có thể lựa chọn màu sắc yêu thích giữa phiên bản màu đen hoặc trắng, giống như M50.

Đánh giá Canon EOS R50: Về kích thước

Canon EOS R50 tiếp tục thể hiện sự nhẹ nhàng với kích thước 116x86x69mm và trọng lượng chỉ 375g (bao gồm pin và thẻ nhớ), giống với người anh Canon EOS M50. Tuy nhiên, do kích thước cực kỳ nhỏ gọn, phần tay cầm của R50 có kích thước hạn chế, dẫn đến việc cần điều chỉnh góc cầm nắm 45 độ để sử dụng máy ảnh một cách thuận tiện hơn.

Kích thước gọn nhẹ, dễ dàng cầm nắm.
Đánh giá Canon EOS R50 với kích thước gọn nhẹ, dễ dàng cầm nắm.

Đánh giá Canon EOS R50: Hệ thống các nút chụp

Các nút điều khiển trên máy ảnh được sắp xếp tương tự như Canon EOS M50, với các nút tập trung ở phía bên phải. Chiếc máy ảnh này đi kèm với đèn flash và một ngàm hotshoe linh hoạt cho phép người dùng kết nối nhiều phụ kiện. Mặc dù EOS R50 có một nút ISO chuyên dụng, bạn vẫn có thể điều chỉnh thủ công thông qua bánh xe điều chỉnh truyền thống. Bánh xe này cũng cho phép bạn lựa chọn giữa các chế độ P, A, S, hoặc M.

Các nút điều khiển trên máy ảnh được sắp xếp tương tự như Canon EOS M50.
Các nút điều khiển trên máy ảnh được sắp xếp tương tự như Canon EOS M50.

Đánh giá Canon EOS R50: Màn hình LCD cảm ứng đa góc

Màn hình LCD cảm ứng đa góc trên Canon EOS R50 rất ấn tượng. Màn hình kích thước 3 inch với bảng điều khiển 1.62 triệu điểm giống với Canon EOS R8. Màn hình này có thể lật lên, gập xuống và điều chỉnh góc độ để phù hợp với mọi tình huống chụp. Màn hình cảm ứng là công cụ tương tác chính với máy ảnh, cho phép bạn chạm để lấy nét và thực hiện các điều chỉnh trực tiếp.

Màn hình LCD cảm ứng đa góc.
Màn hình LCD cảm ứng đa góc.

Đánh giá Canon EOS R50: Kính ngắm điện tử

Kính ngắm điện tử của Canon EOS R50 sử dụng tấm nền OLED 2.36 triệu điểm, tương tự như các mẫu máy ảnh cấp thấp khác của Canon. Tuy nhiên, có một vấn đề về độ bám kín đáo của nó, có thể khiến bộ điều chỉnh đi-ốp bị va chạm. Điều này có nghĩa là bạn cần kiểm tra kính ngắm điện tử nếu nó trở nên lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng.

Canon EOS R50 sử dụng tấm nền OLED 2.36 triệu điểm.
Canon EOS R50 sử dụng tấm nền OLED 2.36 triệu điểm.

Đánh giá Canon EOS R50: Cổng kết nối

Về cổng kết nối, Canon EOS R50 hỗ trợ các kết nối thông qua WiFi, Bluetooth, UVC, hotshoe đa chức năng, cổng micro HDMI, cổng USB-C và cổng Microphone.

Đánh giá Canon EOS R50 – Khả năng chụp hình

Đánh giá Canon EOS R50: Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh của Canon EOS R50 rất ấn tượng với độ phân giải 24MP và khả năng ghi hình dưới định dạng RAW. Ngoài chế độ RAW và RAW+JPEG, máy ảnh cung cấp chức năng HDR và HDR-PQ để tăng dynamic range. Bạn cũng có thể lưu ảnh HEIF 10-bit chất lượng cao từ tệp RAW.

Chất lượng hình ảnh rất ấn tượng.
Chất lượng hình ảnh rất ấn tượng.

Khi tạo bố cục cho ảnh, máy ảnh tự động lựa chọn chế độ lấy nét và điều chỉnh cài đặt phù hợp. Sau mỗi lần chụp, máy sẽ xử lý ảnh trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy khoảng dừng ngắn nhưng không phù hợp cho chụp chuyển động nhanh.

Sử dụng ống kính zoom 18-45mm, chất lượng hình ảnh hiển thị chi tiết tốt và xử lý tự nhiên. Máy ảnh hỗ trợ ISO từ 100 đến 32000, mở rộng lên 51200, giúp chụp ảnh ở nhiều điều kiện ánh sáng với chất lượng tốt. Độ noise được kiểm soát tốt, thường xuất hiện từ ISO 6400 trở lên.

Đánh giá Canon EOS R50 hỗ trợ nhiều tỷ lệ khung hình khác nhau, phù hợp cho sáng tạo và chia sẻ trên các mạng xã hội.

Đánh giá Canon EOS R50: Chế độ chụp liên tục

Đánh giá Canon EOS R50 có khả năng chụp liên tiếp với tốc độ ấn tượng. Bạn có thể chọn chế độ màn trập điện tử phía trước và chụp 12 khung hình/giây hoặc chế độ hoàn toàn điện tử và chụp 15 khung hình/giây. Tuy nhiên, chế độ màn trập điện tử có thể làm biến dạng các đối tượng chuyển động nhanh ngang. Máy chỉ có thể ghi lại 42 ảnh JPEG trong mỗi lần chụp, nhưng đủ để bạn bắt lấy những khoảnh khắc đáng giá.

Khả năng chụp liên tiếp rất ổn.
Đánh giá Canon EOS R50 với khả năng chụp liên tiếp rất ổn.

Nhưng cần lưu ý rằng, như hầu hết các máy ảnh sử dụng màn trập điện tử, bạn có thể gặp hiện tượng khung hình bị lệch khi chụp chuyển động nhanh. Vì vậy, chế độ này thường được sử dụng khi cần giữ im lặng, chứ không phải để tăng tốc độ chụp.

Trong chế độ H+, máy ảnh có thể chụp 24 ảnh JPEG trong hai giây với màn trập điện tử phía trước hoặc 16 ảnh trong hơn một giây với chế độ màn trập điện tử. Tuy nhiên, khi bộ đệm đầy, có thể xảy ra giật hình.

Nếu bạn muốn chụp ở định dạng RAW, Canon EOS R50 sẽ giới hạn chỉ 6 khung hình, không kể bạn sử dụng chế độ H hay H+.

Tính năng đa phơi sáng đã bị loại bỏ, nhưng bạn vẫn có tính năng chụp bù trừ tiêu điểm và khả năng xếp chồng các hình ảnh.

Đánh giá Canon EOS R50: Chế độ A+ Advanced Auto

Chế độ A+ Advanced Auto trên Canon EOS R50 giúp người dùng trải nghiệm Chế độ Creative Assist dễ sử dụng. Bạn có thể điều chỉnh các thông số chính của máy ảnh trực quan qua giao diện màn hình cảm ứng, như độ sáng hoặc màu sắc, được hiển thị dưới dạng thuật ngữ thông thường thay vì các thuật ngữ kỹ thuật khó hiểu.

Chế độ A+ Advanced Auto trên Canon EOS R50 giúp người dùng trải nghiệm Chế độ Creative Assist dễ sử dụng.
Chế độ A+ Advanced Auto trên Canon EOS R50 giúp người dùng trải nghiệm Chế độ Creative Assist dễ sử dụng.

Ngoài ra, Canon EOS R50 còn cung cấp tùy chọn “Advanced A+” để tăng cường tự động hóa. Khi phát hiện cảnh quá tối hoặc độ tương phản cao, Advanced A+ tự động chụp bốn ảnh và kết hợp chúng thành một tấm JPEG duy nhất để tạo ra hình ảnh chất lượng cao nhất.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chế độ Advanced A+ chỉ hỗ trợ chụp ảnh ở định dạng JPEG, không cho phép chụp RAW, giới hạn khả năng chỉnh sửa sau chụp.

Chế độ A+ trên máy ảnh Canon EOS R50 có khả năng tự động chuyển đổi giữa lấy nét tự động đơn và lấy nét tự động liên tục. Máy ảnh sẽ tự động lấy nét lại nếu chủ thể di chuyển trước khi bạn nhấn nút chụp.

Tóm lại, các chế độ Sáng tạo trên Canon R50 được thiết kế thân thiện và sử dụng giao diện màn hình cảm ứng hiệu quả, tránh sử dụng thuật ngữ kỹ thuật phức tạp để giúp người dùng mới tiếp cận dễ dàng.

Đánh giá Canon EOS R50: Hệ thống lấy nét Dual Pixel CMOS AF II

Một trong những nâng cấp đáng chú ý trên Canon EOS R50 là hệ thống lấy nét tự động. Đây là một công nghệ tương đối đơn giản nhưng rất mạnh mẽ, kết hợp nhiều chế độ nhận dạng đối tượng và khả năng theo dõi đáng kinh ngạc. Chỉ cần chọn đối tượng bạn muốn máy ảnh lấy nét và nó sẽ tự động theo dõi nó, bất kể đó là con người (qua mắt, mặt và đầu), động vật (đặc biệt là chó, mèo, và chim), hoặc phương tiện (như ô tô, xe đạp thể thao, và tàu hỏa). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chế độ “Auto” để máy ảnh tự động lấy nét vào đối tượng ở trước ống kính.

Khả năng lấy nét cực tốt trên các đối tượng kể cả động vật.
Đánh giá Canon EOS R50 với khả năng lấy nét cực tốt trên các đối tượng kể cả động vật.

Tuy nhiên, hệ thống này không hỗ trợ nhận dạng đối tượng mới nhất như ngựa hoặc máy bay. Canon R50 cung cấp tính năng nhận diện khuôn mặt và mắt, mặc dù hệ thống này không có ưu tiên nhận diện mắt tự động của Canon.

Khi nhiếp ảnh gia chụp ảnh tĩnh, tính năng này giúp đơn giản hóa quá trình làm việc: bạn chỉ cần để máy ảnh chọn đối tượng hoặc đặt một điểm lấy nét nếu bạn muốn xác định chủ thể một cách thủ công.

Hơn nữa, Canon R50 còn có chế độ lấy nét tự động được thiết kế đặc biệt cho việc quay vlog. Chế độ này tập trung vào các chủ thể ở gần máy ảnh hơn hoặc bạn có thể sử dụng chế độ nhận diện khuôn mặt. Điều này giúp vlogger dễ dàng chuyển đổi giữa việc giữ sản phẩm trước ống kính để lấy nét và sau đó quay trở lại khi họ đặt sản phẩm xuống.

Đánh giá Canon EOS R50 – Khả năng quay video

Đánh giá Canon EOS R50: Quay video 4K

Đánh giá Canon EOS R50 được trang bị nhiều tính năng hỗ trợ việc quay video đa dạng, với khả năng quay video 4K30fps đạt chất lượng gần như 6K. Sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến giúp loại bỏ việc cắt xén và cải thiện hiệu suất quay video, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Điểm đặc biệt là đây là máy ảnh EOS APS-C đầu tiên của Canon có khả năng quay video 4K mà không cần cắt xén hình ảnh.

Máy có khả năng quay video 4K mà không cần cắt xén hình ảnh.
Máy có khả năng quay video 4K mà không cần cắt xén hình ảnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi lại video Full HD với âm thanh đầy đủ ở tốc độ khung hình tiêu chuẩn là 60fps, hoặc thậm chí quay ở tốc độ khung hình cao lên đến 120fps, tuy nhiên, trong chế độ này, âm thanh sẽ không được ghi lại.

Đánh giá Canon EOS R50 cho phép bạn quay video liên tục trong khoảng thời gian tối đa là 1 tiếng, không phân biệt chế độ quay nào bạn đang sử dụng. Điều này đại diện cho một sự cải thiện so với Canon EOS M50, chỉ cho phép ghi âm trong vòng 30 phút.

Nếu bạn muốn tạo các đoạn video chậm, R50 hỗ trợ quay video slow motion 1080p tốc độ 120fps (so với Canon M50 chỉ có video 720p ở tốc độ 120fps). Tuy nhiên, trong chế độ này, âm thanh sẽ không được ghi lại và video sẽ được chậm lại bốn lần. Thời lượng tối đa của một đoạn video slow motion là 15 phút.

Mặc dù không được trang bị các tính năng như C-Log và ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS), so với Canon EOS M50, Canon EOS R50 đã có sự cải thiện đáng kể về khả năng tự động lấy nét, nhận dạng đối tượng và chất lượng hình ảnh trong quá trình quay phim.

Đánh giá Canon EOS R50: Khả năng quay dọc màn hình

Ngoài ra, tính năng quay dọc Vertical Movie Mode là lợi ích lớn cho các nhà sáng tạo nội dung, youtuber và vlogger. Bạn có thể hiển thị các điểm đánh dấu khung hình trên màn hình để đảm bảo tỷ lệ khung hình đúng như bạn muốn, cho cả chiều ngang và chiều dọc.

Vertical Movie Mode là lợi ích lớn cho các nhà sáng tạo nội dung, youtuber và vlogger.
Vertical Movie Mode là lợi ích lớn cho các nhà sáng tạo nội dung, youtuber và vlogger.

Đánh giá Canon EOS R50: Chế độ lấy nét khi quay video

Hệ thống lấy nét tự động Dual Pixel CMOS AF II của Canon EOS R50 hoạt động tốt cả khi chụp ảnh tĩnh và quay video, đồng thời có cả chế độ AF được thiết kế đặc biệt cho vlogging. Máy giúp bạn nhanh chóng lấy nét và quay lại với các đối tượng gần máy ảnh.

Hệ thống lấy nét tự động của Canon EOS R50 hoạt động tốt cả khi chụp ảnh tĩnh và quay video.
Hệ thống lấy nét tự động của Canon EOS R50 hoạt động tốt cả khi chụp ảnh tĩnh và quay video.

Đánh giá Canon EOS R50: Thời lượng pin

Về thời lượng pin, Đánh giá Canon EOS R50 sử dụng pin LP-E17 và cho phép chụp được nhiều ảnh hoặc video trong một lần sạc, tùy thuộc vào chế độ sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy ảnh liên tục để quay video, bạn có thể gặp tình trạng pin yếu sau một thời gian sử dụng.

Kết luận:

Đánh giá Canon EOS R50 là một chiếc máy ảnh mirrorless nhỏ gọn với khả năng linh hoạt cho cả người mới sử dụng và những người dùng kỳ cựu. Với khả năng quay video 4K, hệ thống lấy nét tự động, và giao diện thân thiện, nó là lựa chọn tốt cho các content creator và vlogger. Tuy nhiên, nó vẫn còn thiếu tính năng ổn định hình ảnh tích hợp, nhưng bạn có thể giải quyết điều này bằng cách sử dụng ống kính có khả năng chống rung hoặc các phụ kiện khác như gimbal và tripod.

Xem thêm

Khách hàng có nhu cầu cần hỗ trợ kỹ thuật hoặc sửa chữa Flycam, vui lòng liên hệ DJI Service để được hỗ trợ kịp thời và tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button